fbpx

Category : ระยอง

ระยอง วัดลุ่มมหาชัยชุมพล

หน้าบัน อุโบสถ วัดลุ่มมหาชัยชุมพล อ.เมือง จ.ระยอง

admin
  รูปแบบศิลปะ ลวดลายประดับหน้าบันเป็นพันธุ์พฤกษาที่ได้อิทธิพลจีน ปรากฏการทำเครื่องลำยองที่ประกอบด้วยช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ทำจากไม้ เดิมมีการประดับตกแต่งด้วยการเขียนสีแต่ปัจจุบันหลุดลอกไป ประติมานวิทยา
ระยอง วัดลุ่มมหาชัยชุมพล

หน้าบัน อุโบสถ วัดลุ่มมหาชัยชุมพล อ.เมือง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ หน้าบันลายพันธุ์พฤกษา ก้านขด ส่วนล่างตรงกลางเป็นรูปลิง ปรากฏเครื่องลำยองที่ประกอบด้วยช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ประดับในส่วนของหลังคาแสดงความเป็นอาคารทรงไทยประเพณี ประติมานวิทยา
ระยอง วัดลุ่มมหาชัยชุมพล

อุโบสถ วัดลุ่มมหาชัยชุมพล อ.เมือง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ อุโบสถก่ออิฐถือปูนขนาด 5 ห้อง ส่วนหลังคาเป็นแบบไทยประเพณีมุงด้วยกระเบื้องและประดับด้วยเครื่องลำยองที่ประกอบด้วยช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ที่ทำจากไม้ ลักษณะอาคารมีช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ที่ด้านข้างอาคารและมีกรอบซุ้มหน้าต่างลายกนกพันธุ์พฤกษา ประติมานวิทยา
ระยอง วัดราชบัลลังก์

เจดีย์ทรงระฆัง วัดราชบัลลังก์ อ.แกลง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ เจดีย์ทรงระฆัง ที่มีการทำกำแพงแก้วล้อมรอบ ชุดฐานรองรับองค์ระฆังเป็นบัวถลาซ้อนกันหลายชั้นยืดสูงมาก จึงทำให้องค์ระฆังมีขนาดกลางๆไม่ใหญ่มาก บนองค์ระฆังไม่ปรากฏบัลลังก์และมีปล้องไฉนขนาดเล็กที่บีบให้ปลียอดมีลักษณะแหลมสูง ประติมานวิทยา
ระยอง วัดราชบัลลังก์

พระพุทธรูปประธาน (หลวงพ่อหวาย) วัดราชบัลลังก์ อ.แกลง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ พระพุทธรูปปางมารวิชัย มีลักษณะคือพระเศียรมีอุษณีษะและมีรัศมีเปลวไฟด้านบน พระเกศาขมวดเป็นก้นหอยแหลม พระพักตร์กลม พระขนงโก่งเป็นปีกกา พระเนตรเหลือบต่ำและแย้มพระโอษฐ์เล็กน้อย ที่พระวรกายห่มจีวรจริงโดยมีลักษณะห่มจีวรแบบเฉียง นั่งขัดสมาธิราบอยู่ใน ปางมารวิชัย และประทับนั่งอยู่บนฐานบัว พระพุทธรูปประธานองค์นี้ลักษณะเด่นอยู่ที่การเป็นพระพุทธรูปที่สานจากหวายแล้วทาสีทับ จึงเรียกกันอย่างติดปากว่าหลวงพ่อหวาย ประติมานวิทยา
ระยอง วัดราชบัลลังก์

ประตู อุโบสถ วัดราชบัลลังก์ อ.แกลง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ ลายกรอบประตูที่ได้รับอิทธิพลจากลวดลายพันธุ์พฤกษาจีนหรือตะวันตก มีทั้งลักษณะคล้ายลายดอกโบตั๋นและลายกนกผักกูด ประติมานวิทยา
ระยอง วัดราชบัลลังก์

ด้านข้าง อุโบสถ วัดราชบัลลังก์ อ.แกลง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ อุโบสถขนาด5ห้อง ที่มีการทำซุ้มประดับกรอบหน้าต่างสลับกับเสาติดผนัง ลักษณะกรอบซุ้มเป็นลวดลายเรขาคณิตและพันธุ์พฤกษาในลวดลายกรอบซุ้ม หลังคาเห็นการทำเครื่องลำยองที่ประกอบด้วยช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ซึ่งแสดงการเป็นอาคารแบบไทยประเพณี ประติมานวิทยา
ระยอง วัดราชบัลลังก์

อุโบสถ วัดราชบัลลังก์ อ.แกลง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ อุโบสถที่โดดเด่นด้วยการทำจั่นหับบริเวณด้านหน้า มีประตูทางเข้าสองประตู ขนาดยาว5ห้อง อาคารก่ออิฐถือปูน มีการทำกรอบซุ้มประตูหน้าต่างเป็นลวดลายพันธุ์พฤกษา หลังคา3ตับ ซ้อน2ชั้น มีการประดับเครื่องลำยองแสดงความเป็นอาคารแบบไทยประเพณี บริเวณหน้าบันเป็นไม้เรียบๆไม่มีการตกแต่ง ประติมานวิทยา
ระยอง วัดป่าประดู่

พระพุทธรูปปางปาลิไลย์ วัดป่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

admin
รูปแบบศิลปะ พระพุทธรูปปางปาลิไลย์ มีลักษณะเด่นคือมักเป็นพระพุทธรูปประทับนั่งห้อยพระบาทและขนาบข้างด้วยช้างและลิงนำของมาถวาย ในภาพลิงมักถวายน้ำผึ้งและช้างมักถวายอ้อย พระพุทธรูปมีพระเศียรขนาดใหญ่ที่ปรากฏอุษณีษะและรัศมีเปลวเพลิง พระพักตร์ค่อนข้างกลม  พระขนงโก่ง พระเนตรเหลือบต่ำ ห่มจีวรเฉียง มีลักษณะเรียบบาง ชายสังฆาฏิเป็นแผ่นขนาดใหญ่ยาวเกือบถึงพระนาภี (สะดือ) ชายแตกออกเป็นรูปเขี้ยวตะขาบ ประทับนั่งห้อยพระบาท ด้านข้างมีช้างหมอบถวายอ้อย
ระยอง วัดป่าประดู่

พระพุทธรูปปางไสยาสน์ วัดป่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

admin
  รูปแบบศิลปะ พระพุทธรูปปางไสยยาสน์(ปางปรินิพพาน) ตะแคงซ้ายซึ่งเป็นลักษณะพิเศษที่พบได้น้อย โดยมีพระหัตถ์ซ้ายตั้งขึ้นรองรับพระเศียรและพระกรขวาแนบลำตัว บนพระเศียรมีรัศเปลวรูปทรงพิเศษไม่เหมือนรัศมีเปลวที่พบทั่วไป พระพักตร์รูปไข่ พระขนงโก่ง พระเนตรเหลือบต่ำมาก พระนาสิกโด่งเป็นสัน  แย้มพระโอษฐ์เล็กน้อย พระกรรณใหญ่ พระศอเป็นชั้น ห่มจีวรเฉียงเรียบไม่มีริ้วสังฆาฏิพาดจากไหล่ซ้ายและปล่อยชายสังฆาฏิยาวลงไปถึงช่วงพระอุรู (ต้นขา)

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
error: Content is protected !!
X